Trời mưa mới được ăn nấm mối, 1 triệu đồng/kg vẫn hết sạch

06/06/2023 09:49
Nấm mối - loại nấm đặc sản được thu hái trong tự nhiên chỉ có trong khoảng thời gian ngắn. Dịp này trời đổ mưa, nấm mối vào mùa, có loại giá lên tới 1 triệu đồng/kg vẫn được săn mua.

 

Cuối tuần, anh Phan Văn Hiệp ở Sài Gòn gom được 30kg nấm mối các loại. Vừa đăng bán được chưa nửa ngày, toàn bộ số nấm đã được khách đặt mua hết sạch.

Anh Hiệp cho biết, nấm mối anh bán là hàng tự nhiên, được người dân thu hái ở những khu vực có nhiều mối sinh sống. Song, mùa thu hái tháng nấm mối chỉ có vào khoảng thời gian từ tháng 4-6 và tháng 7-9 tuỳ theo từng vùng. Và chỉ khi có mưa, đất ẩm ướt nấm mối mới mọc lên.

Do đó, lượng nấm mối anh gom mua được cũng không cố định. Sau cơn mưa nấm sẽ nhiều và ngược lại, nếu nắng lâu thì nấm mối khan hiếm.

Trời mưa mới được ăn nấm mối, 1 triệu đồng/kg vẫn hết sạch

Nấm mối có giá vô cùng đắt đỏ vẫn được nhiều người săn mua về ăn (Ảnh: Uyên Lê)

Nấm mối thu hái cũng được phân thành các loại khác nhau. Cụ thể, nấm mối bụp là loại ngon nhất giá lên tới 1 triệu đồng/kg với hàng đã sơ chế. Loại này nhiều khi có tiền cũng khó mua vì luôn được săn lùng. Còn nấm dù giá chỉ 700.000 đồng/kg, nấm bung nở to 450.000 đồng/kg.

Khu vực miền Nam, anh thường gom mua nấm mối ở Đồng Nai và Bến Tre. Nấm sau đó được anh đóng túi hút chân không theo trọng lượng 500 gram/túi để tiện chuyển hàng đi xa. Bởi, khách mua loại nấm đặc sản này ăn không chỉ ở Sài Gòn mà còn cả Đà Nẵng và Hà Nội, anh cho hay.

Riêng khách đặt nấm mối ở Đà Nẵng và Hà Nội, anh thường vận chuyển bằng đường hàng không để đảm bảo nấm tươi ngon, anh chia sẻ.

Chị Lê Thị Quỳnh, đầu mối bán đặc sản Tây Bắc ở Thanh Xuân (Hà Nội), cũng cho biết, chị đang bán nấm mối với giá 700.000 đồng/kg. Đây là hàng được sơ chế sạch, đóng túi hút chân không nên rất tiện cho khách mua về chế biến.

Trời mưa mới được ăn nấm mối, 1 triệu đồng/kg vẫn hết sạch

Loại nấm này thường chỉ rộ mùa sau những cơn mưa (Ảnh: Đào Hoa)

Song, chị Quỳnh thừa nhận nấm ngày nào cũng về nhưng lượng hàng phụ thuộc vào từng chuyến. Có những ngày sau mưa nấm mối mọc nhiều, hàng về lên tới 50-60kg, còn nếu trời nắng đất đai khô cằn thì lượng nấm về chỉ được vài cân, thậm chí là không có.

Theo chị Quỳnh, nấm mối có đặc điểm thịt mềm, vị ngọt thanh, ăn cực ngon, có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Mọi người thường mua về để xào, nấu súp, cháo nấm, nấm kho hoặc đơn giản đem luộc cũng rất ngon.

Tuy nhiên, nấm mối có giá rất đắt đỏ so với các loại nấm thông dụng trên thị trường nên đa phần chỉ khách quen đặt mua.

“Tôi có tệp khách quen lên tới con số gần 200 người. Trong đó có những khách mỗi lần đặt mua 3-5kg, bởi họ thường mua ăn và làm quà biếu”, chị Quỳnh nói. Do vậy, nấm về nhiều hay ít đều được khách đặt mua hết ngay, hiếm khi có sẵn tại cửa hàng.

Trời mưa mới được ăn nấm mối, 1 triệu đồng/kg vẫn hết sạch

Nấm được đóng túi hút chân không trước khi giao cho khách (Ảnh: Đào Hoa)

Nấm mối giá dao động từ 400.000-800.000 đồng/kg tuỳ loại, cũng có nơi bán tới 1 triệu đồng/kg. Nguồn cung nấm mối trên thị trường hiện nay chủ yếu là từ miền Nam và Tây Bắc. Tuy nhiên, nấm mối Tây Bắc có thân dài hơn nấm mối miền Nam.

Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Đào Hoa - đầu mối đổ sỉ đặc sản ở Điện Biên - chia sẻ, khi rộ mùa (sau mưa lớn) lượng nấm mối chị gom mua được lên tới hàng tạ mỗi ngày. Mỗi đợt nấm rộ mùa thường kéo dài 4-5 ngày. Còn những ngày như hôm nay, lượng nấm thu hái được rất ít.

Nấm này tất cả được đổ sỉ cho các mối ở Hà Nội và Hải Phòng. Những mối sỉ này có bao nhiêu họ lấy bấy nhiêu.

“Tôi đổ sỉ với giá chỉ 200.000 đồng/kg nên khách tranh nhau mua. Hàng này sau khi thu hái về được đóng túi hút chân không. Như vậy nấm sẽ bảo quản được dài ngày hơn, còn nếu đem sơ chế sẽ dễ bị thối hỏng”, chị chia sẻ.

Theo người dân ở các bản hay đi thu hái nấm, khoảng hơn chục ngày nữa sẽ có đợt nấm tiếp theo. Do đó, khách sỉ đều phải chờ hàng, chị Đào Hoa cho hay.

Tâm An

Theo Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Trời mưa mới được ăn nấm mối, 1 triệu đồng/kg vẫn hết sạch - Thị Trường