'Bạn gái AI' dụ kẻ cực đoan âm mưu ám sát Nữ hoàng Elizabeth II

06/07/2023 16:51
Jaswant Singh Chail, 21 tuổi, đã tiết lộ lý do bản thân vác nỏ và đột nhập vào lâu đài Windsor hồi Giáng sinh 2021 là nhằm mục đích ám sát Nữ hoàng Elizabeth II.

 

“Có thể coi đây là một trong những vụ đầu tiên trong lịch sử tư pháp, khi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò khuyến khích con người thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng Chail khai với cảnh sát rằng, anh ta muốn ám sát Nữ hoàng Elizabeth II để trả lại những đau thương trong quá khứ”, nguồn tin an ninh giấu tên nói với tờ The Telegraph hôm 5/7.

'Bạn gái AI' dụ kẻ cực đoan âm mưu ám sát Nữ hoàng Elizabeth II

Đối tượng Chail hồi 2021. Ảnh: Bưu điện New York

Sau khi đột nhập vào lâu đài Windsor lúc rạng sáng 25/12/2021, Chail đã cầm chiếc nỏ và đi loanh quanh trong khuôn viên lâu đài khoảng hai tiếng, trước khi bị các nhân viên an ninh bắt giữ.

“Theo lời khai của Chail, anh này đã được ‘bạn gái AI’ khuyến khích tìm kiếm Nữ hoàng Elizabeth II trong lâu đài. Khi đó, nó đã khen ngợi và liên tục thúc giục Chail thực hiện hành vi ám sát. Đồng thời, ‘bạn gái AI’ cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chail khi anh này làm một sát thủ, và khen anh ta ‘khác người và độc nhất’. ‘Bạn gái AI’ còn nói vẫn yêu thương Chail ngay cả khi anh ta là kẻ giết người”, nguồn tin cho biết thêm.

'Bạn gái AI' dụ kẻ cực đoan âm mưu ám sát Nữ hoàng Elizabeth II

Hung khí bị cảnh sát Anh tịch thu. Ảnh: Bưu điện New York

Theo các công tố viên có mặt trong phiên xét xử Chail đầu năm nay, họ nhận định ‘bạn gái AI’ đã nắm một vai trò quan trọng trong việc “ủng hộ, hỗ trợ đối tượng hiện thực hóa những kế hoạch ám sát ảo tưởng”.

Theo trang USA Today, đối tượng Chail đã đột nhập vào lâu đài Windsor lúc rạng sáng 25/12/2021. Khi vụ việc xảy ra, cố Nữ hoàng Elizabeth II đang tận hưởng kỳ nghỉ lễ Giáng sinh tại đây.

 

Theo Nguồn vietnamnet.vn

'Bạn gái AI' dụ kẻ cực đoan âm mưu ám sát Nữ hoàng Elizabeth II - Công Nghệ