Vòng nợ nghìn tỷ tại thời điểm những nhà hàng xi măng

0
106

Theo báo cáo mới xong của Thanh tra Bộ Xây dựng, đến cuối 5 2015, dư nợ buộc phải thu lúc 20 siêu thị thuộc Tổng siêu thị Xi măng Việt Nam (Vicem) là hơn 4.000 tỷ mang. Số tiền này đã giảm xuống còn 937 tỷ sau 8 tháng đầu 5 2016 sau hầu hết nỗ lực sửa chữa, thu hồi của những siêu thị.

Tuy nhiên, đây vẫn là 1 con số bự và cho thấy đa dạng vấn đề trong sinh hoạt và quản lý tiền bạc lúc những siêu thị trong ngành; mang thời là 1 trong hầu hết lý do làm cho lãnh đạo Chính phủ nhỡ buộc phải có chỉ đạo mang Bộ Xây dựng về công việc rõ hầu hết vấn đề sai phạm, thua lỗ lúc những siêu thị xi măng sau báo cáo phân tích.

Trao đổi mang VnExpress về hầu hết nội dung nêu trên, Tổng giám đốc Vicem – ông Trần Việt Thắng cho biết sau khi có ý kiến của Thanh tra, siêu thị đã có hầu hết báo cáo, giải trình thêm bằng văn bản gửi tới Bộ Xây dựng. Về số nợ sắp 1.000 tỷ mang, ông Thắng cho biết 2 phần 3 là nợ nội bộ giữa những siêu thị con trong tổng siêu thị mang nhau và không có bảo lãnh. Các siêu thị đều bảo đảm việc giá thành nợ đúng hạn. Vị này cũng nhận định mang doanh thu hằng 5 của Vicem khoảng 30.000 tỷ mang, công nợ khoảng 1.000 tỷ là thông dụng.

Với đặc điểm của ngành chất liệu xây biệt thự, lãnh đạo Vicem cho rằng thông dụng, siêu thị hay để những đối tác nợ 1-2 tháng để có thời gian kiểm chứng được chất lượng công trình trước khi giá thành. Tuy nhiên, sau khi có kết luận của Thanh tra, Tổng siêu thị cho cũng đã chấp nhận những tập đoàn buộc phải đôn đốc công nợ hoặc khi cho đối tác nợ thì buộc phải có bảo lãnh của acb để bảo đảm khả năng thu hồi.

thanh-tra-bao-lo-doanh-nghiep-noi-khong

20 siêu thị con của Vicem có số dư nợ buộc phải thu bự. Ảnh: Báo Đấu thầu

Trước đấy, chỉ đạo của Thủ tướng được đưa ra mới xong sau khi Thanh tra Bộ Xây dựng có kết luận vào giữa tháng 10/2016, chỉ ra sai sót và chấp nhận Vicem và những siêu thị thành viên chỉnh đốn, sửa chữa.

Cụ thể, tính đến cuối 5 2015, lúc 12 siêu thị thuộc Vicem, những khoản buộc phải thu trong tổng tiền tài ngày càng nâng cao. Cơ quan phân tích cho rằng điều đấy thể hiện vốn của những siêu thị nêu trên ngày càng bị chiếm dụng. Ngoài ra, 5 siêu thị là Xi măng Hà Tiên 1, Xi măng Bỉm Sơn, Xi măng Hoàng Mai, Xi măng Hải Vân, Công ty chuyển vận Hoàng Thạch không bảo đảm khả năng giá thành nợ ngắn hạn. Với thanh tra đấy, cơ quan phân tích chấp nhận những siêu thị này có giải pháp giảm lượng hàng tồn kho, thu hồi những khoản công nợ buộc phải thu.

Cũng theo kết luận, đến cuối 5 2015, Vicem còn vốn đầu tư lúc 31 tập đoàn mang tổng số tiền đầu tư hơn 11.000 tỷ mang. Trong đấy, 2 tập đoàn có vốn đầu tư khoảng 55 tỷ mang mà Tổng siêu thị không thu được cổ tức từ khoản đầu tư này như Công ty cổ phần Sông Đà 12 có vốn đầu tư 12 tỷ mang, Công ty cổ phần phần Tấm lợp Vật liệu xây biệt thự Đồng Nai có vốn đầu tư là 43 tỷ mang…

Trong số 20 tập đoàn, đến cuối 5 2015, có 2 siêu thị là Xi măng Hải Phòng và Công ty Vật liệu Xây dựng Đà Nẵng lỗ lũy kế lần lượt 374 tỷ mang và 4,5 tỷ mang.

Về vấn đề này, Tổng giám đốc VICEM khẳng định thành quả marketing thống nhất đã kiểm toán của Tổng siêu thị chưa 5 nào báo lỗ.Tuy nhiên, ông Thắng cũng cho biết, ở hầu hết 5 trước 2015, 1 số siêu thị trực thuộc lỗ toàn bộ do mới đi vào sinh hoạt cho nên phí tổn đầu tư bự hoặc chịu hầu hết gánh nặng về tiền bạc như biến động tỷ giá, lãi suất acb cao… Theo lãnh đạo Tổng siêu thị, hầu hết thành quả này đều có tác động bự từ nguyên tố khách quan là thị trường, còn bản thân quá trình phân phối, vận hành của siêu thị thì vẫn bảo đảm hiệu quả.

LEAVE A REPLY