Toshiba tiếp đến lún sâu vào khủng hoảng

0
116

Toshiba chấp nhận hoãn đến ngày 11/4, do bắt buộc thêm thời gian nghiên cứu ngăn cản ngay lúc đó mảng điện hạt nhân ở Mỹ. Tháng trước, họ đã được chấp thuận lùi 4 tuần để công bố báo cáo. Công ty này cho biết giá trị mảng điện hạt nhân ngay lúc đó Mỹ có thể bị điều chỉnh giảm 6,3 tỷ USD, do điều tra lại thương vụ mua CB&I Stone and Webster 5 2015.

Thương vụ trên được cho là nhằm giúp chi nhánh ngay lúc đó Mỹ của Toshiba – Westinghouse hoàn thành chiếm phần lớn ngôi nhà lò phản ứng ngay lúc đó Georgia và Nam Carolina. Tuy nhiên, chiếm phần lớn ngôi nhà này đều đang vượt dự toán và chậm tiến độ.

toshiba-tiep-tuc-lun-sau-vao-khung-hoang

Toshiba đã 2 lần nhỡ hẹn công bố báo cáo tài chính. Ảnh: AFP

Toshiba cho biết chiếm phần lớn lãnh đạo cấp cao của Westinghouse đã gây “áp lực không tương đồng” để thúc đẩy thương vụ M&A này. Họ cũng đang điều tra về quy trình kế toán ngay lúc đó mảng hạt nhân ở Mỹ. Chủ tịch Toshiba – Shigenori Shiga đã từ chức tháng trước để nhận nghĩa vụ về cuộc khủng hoảng bây hiện nay ngay lúc đó.

Cổ phiếu Toshiba hôm nay đã nâng cao 5,5% sau tin liên quan trên. Dù vậy, mã này vẫn mất hơn nửa giá từ khi tin tức tiêu cực về mảng hạt nhân lần đầu xuất bây hiện nay 5 ngoái. Toshiba cũng cho biết đang xem xét nhận mua 1 phần mảng chip nhớ để có thêm vốn.

Toshiba là nhà hàng tượng trưng của Nhật Bản. Họ đã làm ra bóng đèn, máy giặt và tủ lạnh trước tiên cho quốc gia này. Toshiba bây hiện nay buôn nhận mua đa dạng tác phẩm, từ TV đến chip nhớ, và còn chuyển di sang xây nhà máy điện hạt nhân để hồi phục sau scandal gian lận kế toán 1,2 tỷ USD 5 2015.

Năm ngoái, Toshiba đã có đa dạng dấu hiệu hồi phục, với lợi nhuận 115 tỷ yen (977 triệu USD) trong 6 tháng đầu tài khóa 2016. Tuy nhiên, ngày mai của hãng này hiện nay lại đang bất ổn, khi họ công nhận khoản đầu tư khổng lồ vào mảng điện hạt nhân có thể lại là 1 bước đi sai lầm nữa.

Hà Thu (theo CNN)

LEAVE A REPLY